• เส้นเอ็นที่กระดูกหน้าแข้งขาดมา 10 กว่าปี รักษาแล้ว แต่หลังจากนั้นยังกระดกข้อเท้าไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  mmi007
    สมาชิก
    ผมประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์เมื่อประมาณ10ปีที่แล้ว ทำให้กระดูกหน้าแข้งหักแทงทะลุออกมาและขาดเอ็น รักษาอยู่หลายเดือนกว่าจะเดินได้ แต่ไม่สามารถกระดกข้อเท้าได้และเดินไม่เหมือนปกติ อยากทราบว่าจะสามารถต่อเอ็นให้กลับมากระดกข้อเท้าได้ไหมคับ ช่วยแนะนำหน่อยคับ ขอบคุณมากคับ
    mmi007  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mmi007

    การที่เส้นเอ็นบริเวณกระดูกหน้าแข้งฉีกขาดนั้น อาจจะไปกระทบโดนเส้นประสาทที่มีส่วนในการควบคุมการขยับของข้อเท้า จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้กระดกข้อเท้าไม่ได้ตามมาได้

    โดยการรักษาภาวะเส้นเอ็นที่ฉีกขาดนั้น ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อทำการผ่าตัดซ่อมแซมกรณีที่ฉีกขาดไปมาก หลังจากนั้นหากเส้นเอ็นได้รับการเชื่อมกันดีแล้ว แต่ยังมีอาการที่กระดกข้อเท้าไม่ได้อยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งว่าเกิดจากการทำงานของเส้นประสาทที่ผิดปกติหรือไม่ ซึ่งโดยปกติหากเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บไม่มาก ควรจะค่อยๆกลับมาทำงานได้ภายใน 3-6 เดือน แต่หากนานกว่านั้น อาจจะมีเส้นประสาทที่ฉีกขาดหรือเสียหายถาวรที่ต้องค่อยๆได้รับการทำกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อข้อเท้าต่อไป