• กินยาคุมขณะให้นมบุตร แล้วมีเลือดออกทางช่องคลอด เป็นเพราะอะไร

  •  หมวย'ย ลี่'
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะ หลังคลอดน้ำคาวปลาก็หมดแล้ว ปจด.ยังไม่มา แล้วกินยาคุมเอ็กซ์ลูตอนเลย กินได้ 3-4 เม็ด เลือดออกจากช่องคลอดคล้ายประจำเดือน เลือดมา 7 วันปกติ แล้วก็หายไป อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร และเวลาเราลืมกินยาคุม เราควรกินอย่างไรค่ะ อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ ยาคุมชนิดนี้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    หมวย'ย ลี่'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมวย'ย ลี่'

    เอ็กซ์ลูตอน เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว จำนวน 28 เม็ดกินทุกวันติดต่อกันจนหมดแผง เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่สามารถใช้ในหญิงให้นมบุตรได้อย่างปลอดภัย

    หลังการใช้ยา แล้วมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมเอง หรือสาหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก แต่เบื้องต้นแล้วน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยามากกว่า แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเป็นผลข้างเคียงของยา ควรมาแค่กระปริดกระปรอยไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดไป ถ้ายังออกมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    หากลืมกินยาคุม 1 เม็ด ให้กินทันทีที่นึกได้ และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ จะได้ประสิทธิภาพใกล้เคียงของเดิม หากลืมกินเกิน 3 เม็ด อาจต้องหยุดยาแผงนั้น และใส่ถุงยางอนามัยป้องกันจนกว่าประจำเดือนครั้งต่อไปจะมา