• เดือนที่เอาเข็มออก ประจำเดือนมา หลังจากนั้นไม่มา 3 เดือน

  • ประจำเดือนไม่มา3เดือนแล้วหลังจากเอายาคุมออก แต่เดือนที่เอาเข็มยาคุมออกมาแค่เดือนนั้นหลังจากนั้นก็ไม่มาอีก

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ็บให้พอ กับความรัก,

                         หลังจากถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ประจำเดือนก็มักจะกลับมาเป็นปกติภายใน 1-3 เดือน อย่างไรก็ตาม หากหลังจากถอดยาฝังออก ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากนานหลายเดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น