• เอวด้านซ้ายและขวายุบ เจ็บตรงใต้ชายโครงซ้าย สาเหตุจากอะไร

  •  noohin
    สมาชิก
    เอวทางด้านซ้ายและขวาของหนูมันยุบลงไปแบบเห็นได้ชัดเลยค่ะ แบบนี้เป็นสัญญานเตือนอะไรหรือป่าวคะ แล้วอันตรายไหมคะ อีกอาการคือซี่โครงด้านซ้ายหนูรู้สึกเจ็บค่ะ จะเจ็บมากเวลากลางคืน หนูไปหาหมอแล้วแต่หมอบอกแค่ว่าเป็นกระเพาะค่ะ หนูอยากรู้ว่าอาการที่หนูเป็นมีอะไรแทรกซ้อนมั้ยคะ
    noohin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnoohin

    อาการรู้สึกเหมือนเอวด้านซ้ายและขวายุบลงไป ร่วมกับมีอาการเจ็บตรงชายซี่โครงดังกล่าวมานั้น ถ้ามีจุดกดเจ็บชัดเจน เป็นมากตอนขยับ อาจจะเกี่ยวกับเรื่องของกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณกระดูกซี่โครงอักเสบ ซึ่งสัมพันธ์กับการใช้งานผิดท่า หรืออาจเกิดจากอุบัติเหตุก่อนหน้านี้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีกระเพาะอาหารอักเสบอาจจะเจ็บตรงชายซี่โครงหรือตรงลิ้นปี่ได้

    ส่วนเรื่องว่าเอวยุบลงไปนั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัด อาจจะต้องตรวจร่างกายดูร่วมด้วย ว่ายุบลงไปแบบใด เช่นดูกล้ามเนื้อฝ่อลงไป  มีการดึงรั้งจากผนังหน้าท้อง หรือน้ำหนักลดไปทั่วๆตัว ซึ่งต้องรักษาตามสาเหตุนั้นๆ

    แนะนำว่าถ้าอาการเป็นชัดว่ามีการยุบลงไปชัดเจน เจ็บร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ หรือแจ้งแพทย์ว่าหลังมาตรวจไปครั้งก่อนรักษาไปแล้วยังไม่ดีขึ้น ในขณะนี้ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน ถ้าเจ็บมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้