• ปวดแปล๊บๆที่ชายโครงด้านขวา ไปจนถึงข้างๆลำตัว มีปวดหลังและไหล่ร่วมด้วย

  •  mamay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยนะคะ หนูรู้สึกปวดแปลบ ๆ ที่ชายโครงด้านขวาค่ะ ไปจนถึงข้าง ๆ ลำตัว และมีปวดหลัง และไหล่ร่วมด้วย เอามือกดก็รู้สึกเจ็บ ๆ บางทีก็ปวดเวลาเอี้ยวตัว พลิกตัว จะปวดจนหงุดหงิดเวลานอนค่ะ ต้องนอนตะแคงขวาถึงจะไม่ค่อยปวด นั่งทำงานนาน ๆ ก็ปวดเหมือนกันนะคะ ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนเคยรักษากล้ามเนื้อไหล่ซ้ายอักเสบด้วยค่ะ จะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเหมือนกันรึเปล่าคะ กังวัลมาก ๆ ค่ะ

    คุณ mamay

    อาการปวดของกล้ามเนื้อ อาจมีสาเหตุได้จาก

    1.กล้ามเนื้ออักเสบ Myositis จากการทำงาน ยกของหนักเกินกำลัง เล่นกีฬา  Office syndrome

    2.บาดเจ็บของกล้ามเนื้อและกระดูกซีโครง Spraine ทำให้เจ็บบริเวณดังกล่าว อาจโดนกระแทกไม่แรง  ทำให้จำไม่ได้ว่าโดนเมื่อไร

    3.กระดูกทับเส้นประสาท  Entrapment syndrome  เกิดจากบางครั้งท่านอนที่ผิดปกติ  ทันเส้นประสาทที่ไหล่ที่แขน  เวลาตื่นนอนจะชา ปวด ไม่มีแรง

    4.เส้นประสาทส่วนปลายอักเสบ จากการติดเชื้อ ไวรัส   ไข้หวัด

    5.โรค จากการใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาลดความดันโลหิต  ยาลดไขมันพวกstatin

    6. บางครั้งอาการของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อาจมาด้วยอาการที่ปวดตามไหล่ ลำตัว เท่านั้นไม่มี ร้าวไปปลายแขน  ไม่เหมือนการปวดหน้าอกจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดทั่วๆไป

    7.ความเครียด ความวิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นการเจ็บป่วยทางจิตใจ จะมาแสดงออกทางฝ่ายกายได้  จึงควรทำใจให้สบาย พักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่  ลดความเครียด  ทำกิจกรรม งานอดิเรก เข้ากลุ่มสมาคม

    คำแนะนำ ควรทานยาพวก NSAID  และยาแก้ปวด   ทำกายภาพบำบัด ใช้ลูกประคบน้้าร้อนช่วย ยานวด จะทำให้บรรเทาอาการได้มาก  ถ้าไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง ครับ