• ผลตรวจตรวจเอกซ์เรย์ทรวงอก​ พบพังผืดที่ปอดซ้าย เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Ple2537
    สมาชิก
    ผลตรวจตรวจเอกซ์เรย์ทรวงอก​ พบพังผืดที่ปอดซ้าย อยากทราบว่าป่วยเป็นโรคอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ple2537,

                            การตรวจพบพังผืดที่ปอด หากเป็นแค่ส่วนพื้นที่เล็กๆ ของปอด และไม่มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น ไอ เหนื่อยง่าย หายใจเร็ว น้ำหนักลด เป็นต้น ก็น่าจะเป็นรอยแผลเก่า ซึ่งเกิดจากการที่ปอดเคยบาดเจ็บมาก่อน เช่น การอักเสบติดเชื้อจากเชื้อโรคต่างๆ  การเกิดเนื้อตายในปอดจากการขาดเลือด การเคยรังสีรักษา เป็นต้น และเมื่อการอักเสบหายแล้ว ย่อมมีพังผืดเกิดขึ้นเพื่อมาทดแทนเนื้อเยื่อของปอดเดิม ซึ่งหากเป็นแค่พื้นที่บริเวณเล็กๆ ก็จะไม่ได้ส่งผลอะไรต่อการทำงานของปอดค่ะ

                          แต่หากตรวจพบพังผืดทั่วๆ ปอด ร่วมกับมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น ไอ เหนื่อยง่าย หายใจเร็ว น้ำหนักลด เล็บปุ้ม เป็นต้น แสดงว่าน่าจะเป็นโรคพังผืดในปอด (pulmonary fibrosis)  ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในกรณีนี้ ก็ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุค่ะ