• อายุ 30 ปี นั่งหน้าคอมทั้งวันมาหลายปี มีอาการเห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ เกิดจากอะไร

  •  Kyuri
    สมาชิก

    อายุ 30 ปี ทำงานอยู่หน้าจอคอมทั้งวันมาหลายปี มีอาการผิดปกติดังนี้ค่ะ

    - ตอนกลางคืน เวลามองดวงไฟจะเห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟเป็นรัศมีวงกลมเล็กๆ และแสงไฟกระจายเป็นแฉก

    - ไม่สามารถมองที่หลอดไฟ ตรงๆนานๆได้เลย เพราะจะรู้สึกปวดตา มึนๆเล็กน้อย พอเปลี่ยนไปมองผนังสีขาว ยังเห็นเงาดำที่เป็นรูปหลอดไฟลอยอยู่ กว่ารูปนั้นจะหายก็นานกว่า 5 นาทีเลยค่ะ อาการเช่นเดียวกันกับเวลาอ่านหนังสือหน้าคอม พอมองไปที่ผนังสีขาว จะมองเห็นเป็นบรรทัดหลายๆบรรทัด

    - ตาข้างซ้าย เหมือนจะเริ่มสั้นเวลามองในที่มืดด้วยค่ะ

    รู้สึกกังวลทำให้ไม่กล้าขับรถเวลากลางคืน อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรเกี่ยวกับทางสายตา เสี่ยงเป็นโรคต้อไหมคะ ยังไม่เห็นเป็นหยากไย่นะคะ ยังมองชัดเป็นปกติดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Kyuri,

                         การเห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

                        - กระจกตาแห้ง จากการใช้สายตาดูคอพิวเตอร์หรือมือถือนานเกินไป

                        - โรคต้อหินเฉียบพลัน แต่จะมีอาการปวดตา ตาพร่าวมัว และปวดศีรษะร่วมด้วย  และมักพบในคนสูงอายุ

                        - โรคต้อกระจก แต่มักพบในคนสูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน และจะมีอาการมองเห็นไม่ชัดเจน ภาพเบลอ หรือภาพซ้อน

                        - โรคกระจกตาชนิดต่างๆ ที่มีสาเหตุจากพันธุกรรม

                        หากไม่ได้มีอาการมองเห็นที่ผิดปกติอื่นๆ เช่น มองภาพร่ามัว มองเห็นภาพซ้อน หรืออาการอื่นๆ เช่น ปวดตา ปวดหัว เป็นต้น อาการมองเห็นสีรุ้งก็น่าจะเกิดจากการที่ตาแห้งได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ไม่ควรใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยควรใช้หลัก 20-20-20 คือทุกๆ 20 นาที ให้พักสายตาจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือ 20 วินาที และมองสิ่งที่อยู่ไกลๆ มากกว่า 20 ฟุต โดยไม่ต้องเพ่งมอง บริหารดวงตาด้วยการกลอกตาไปมาบ่อยๆ และอาจใช้น้ำตาเทียมช่วย จัดตำแหน่งการมองที่เหมาะสม โดยควรให้จอคอมพิเตอร์หรือมือถืออยู่ห่างสายตามากกว่า 45 เซนติเมตร จออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย มีแสงสว่างส่องเข้ามาทางด้านหลังพอเพียง  ปรับแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือไม่ให้สว่างมากเกินไป ห้ามปิดไฟ หรือใช้คอมพิเตอร์และมือถือในที่มืด หมั่นกระพริบตาบ่อยๆ เป็นต้น

                       สำหรับการจ้องมองดวงไฟนั้น ควรงดเว้นการกระทำดังกล่าวค่ะ เพราะการจ้องมองแสงสว่างนานๆ จะทำอันตรายต่อจอรับภาพของดวงตาได้

                      ส่วนการที่เมื่อเรามองแสงสว่างนานๆ แล้วพอมองไปที่ผนัง เห็นเป็นเงาดำๆ ขอรูปหลอดไฟ ถือเป็นอาการปกติ เรียกว่าก่รเกิด after image ซึ่งเกิดจากการที่เมื่อเราจ้องมองดวงไฟเป็นเวลานานๆ กลุ่มเซลล์รับแสงก็จะถูกกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้กลุ่มเซลล์รับแสงดังกล่าวสูญเสียความสามารถในการรับแสงไปชั่วขณะ ดังนั้นเมื่อเราเปลี่ยนมามองฉากที่ไม่มีแสง จึงเห็นบริเวณดังกล่าวเป็นสีดำ ได้

                       อย่างไรก็ตามหากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางสายตา ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจค่ะ