• ดามเหล็กแล้ว แล้วหนังจม ควรทำอย่างไร

  • ดามเหล็กแล้วเกล็ดมันแทงหนังจมเข้าไปค้างในต้องทำไงค่ะ
    น้องงง'ง แอ๋มมม'ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้องงง'ง แอ๋มมม'ม

    การที่เหล็กปักจมเข้าไปในเนื้อดังกล่าวมานั้น ถ้าปักเข้าไปลึก เจ็บปวดมาก ไม่สามารถดึงออกเองได้โดยไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อรอบๆ ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และให้แพทย์ช่วยดึงเหล็กออกให้ เพราะการมีเหล็กปักคาอยู่นั้นจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อทีบ่ริเวณดังกล่าวได้สูง ทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อบาดทะยักค่ะ ซึ่งแพทย์จะทำแผล ให้ยาฆ่าเชื้อและกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักให้ ถ้าเข็มล่าสุดได้มาเกิน 5 ปี ควรนำสมุดวัคซีนที่มีไปให้แพทย์ดูด้วย

    เบื้องต้นไม่พยายามไปดึงออกเอง ถ้าไม่สามารถดึงออกได้อย่างง่ายดายนัก ใช้ผ้าสะอาดพันรอบๆแผลไว้ก่อน ไม่พยายามกรีดเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆเอง