• เหยียบไม้จิ้มฟัน ถ้าเคยฉีดวัคซีนตอนอายุ 12 แล้วตอนนี้อายุ 15 จะต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  • วันที่17เมษายนผมได้เดินไปเหยียบไม้จิ้มฟันแล้วผม นำแผลที่เหยียบไม้จิ้มฟันไปบ้างน้ำสะอาดแล้วถาแปล ด้วยไอโอดีน ผมอยากรู้ว่าผมฉีดวัคซีนตอนอายุ12 ที่โรงเรียนตอนนี้ผมอายุ15ผมต้องฉีดวัคซีนเพื่อกระตุน ไมคับถ้าผมไม่ไปหาหมอจะเป็นไรไมคับ
    วีระภัทร กรมขันธ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วีระภัทร กรมขันธ์

    การเหยียบไม้จิ้มฟันดังกล่าวมานั้น น่าจะกลัวการเสี่ยงรับเชื้อบาดทะยัก

    บาดทะยักคือเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ แต่ปัจจุบันพบน้อยมากๆ เพราะมีการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง

    การฉีดบาดทะยักกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียว โดยถ้าเป็นแผลเสี่ยงมาก ถ้าฉีดมาเกิน 5 ปีควรกระตุ้น ถ้าแผลเสี่ยงน้อยจะอยู่ที่ 10 ปี ดังนั้นจากประวัติที่ให้มาก็ไม่ได้เกิน 5หรือ10 ปี จึงน่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องกระตุ้น แต่อย่างไรก็ตามถ้าไม่สบายใจ สามารถนำสมุดวัคซีนไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านและทำแผลไปด้วยค่ะ