• มีแผลตกสะเก็ดที่ขา รู้สึกเหมือนโดนสุนัขเลีย ฉีดยาครบ ฉีดกระตุ้นครั้งสุดท้าย 22 พ.ค. ต้องไปฉีดอีกไหม

  • ฉีดวัคซีนเข็มสุดท้าย เดือนมกรา61 กระตุ้น 1ครั้ง เดือนเมษา อีก1ครั้ง 22เดือน พฤษภา61

    จนถึงวันนี้ เหมือนโดนสุนัขเข้ามาเลียที่ขา มีแผลแต่ตกสะเก็ดแล้ว ล้างสบู่แล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนอีกหรือไม่ ขอบคุณครับ ขอโทษ ที่ถามบ่อยๆ ครับ

     สวัสดีคะคุณ ทศพลสัณห์ เวศอุไร

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดแล้วค่ะ เนื่องจาก

    • ได้รับวัคซีนแล้วครบแล้วค่ะ
    • แค่ถ้าโดนสุนัขเลียไม่มีแผลไม่ต้องฉีดค่ะ แค่ล้างให้น้ำลายออกมากๆพอค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณอาจจะเคยฉีดวัคซีนมาก่อนแล้วก็มีการฉีดกระตุ้นดังนั้นตอนนี้มีภูมิแล้วค่ะ

    ขอบคุณหมอ มากๆเลย ครับ -/\-