• มีอาการไอแล้วเจ็บหลัง เดินแล้วเจ็บขาแปล๊บๆ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Isarapon NakPaw
    สมาชิก
    ผมมีอาการไอแล้วเจ็บหลังผมเป็นมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายนแล้วครับ ตอนนี้ยังไม่หาย ส่วนที่เดินไม่ค่อยได้ขยับแล้วเจ็บแปร๊บๆที่ขาเพิ่งมาเป็นได้อาทิตย์นึงครับ ตอนนอนก็ลำบากมากเลยครับ หลับๆตื่นๆ ปวดขามากนอนไม่ได้ครับ อยากสอบถามว่าอาการทั้ง2คืออะไรหรอครับ แล้วรักษาได้อย่างไรบ้างครับ
    Isarapon NakPaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Isarapon NakPaw

    อาการเจ็บบริเวณขาดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณขา

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

    -หมอนรองกระดูกเสื่อม

    หมอนรองกระดูกทับเส้น คือปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกอย่างหนึ่ง เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท แนวกระดูกสันหลัง อาการเจ็บปวดนี้มักกำเริบเมื่อเกิดการกดทับบริเวณเส้นประสาท โดยจะมีอาการเมื่อไอ จามได้

    แนะนำการไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อประเมินอาการและยืนยันการวิินิจฉัยอีกครั้ง การรักษาในภาวะนี้เริ่มแรกจะใช้ยาแก้ปวดกลุ่มต้านการอักเสบรวมไปถึงยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีนอ่อนๆภายใต้การดูแลของแพทย์ และฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง หากยาไม่ได้ผล การผ่าตัดอาจมีข้อบ่งชี้ที่ต้องคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99