• มีอาการเหมือนมีอะไรวิ่งอยู่ในขาและเท้า เป็นชั่วครู่แล้วหายเอง เกิดจากอะไร

  •  Candy88
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนหนูอยู่นิ่งๆ อยู่ดีๆจะมีความรู้สึกเหมือนมีตัวอะไรมาวิ่ง หรือคลานกระดื้บๆ อยู่ในผิวหนัง ตรงขา และเท้า รู้สึกอยู่แวบเดียวก็หายไป แล้วก็เป็นอีก ซ้ายขวาสลับกัน ไม่ได้รู้สึกเจ็บหรือปวดอะไรแต่รำคาญมากกว่า เป็นเพราะอะไรคะ?
    Candy88  Candy88
    สมาชิก
    ตอนเดินไม่ค่อยเป็น แต่พอนั่งหรือนอนนิ่งๆจะเป็นค่ะ
    Candy88  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Candy88

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นเจ็บแปล๊บๆ เป็นแป๊ปเดียวหาย

    -การรับรู้ของปลายประสาทผิดปกติ

    -หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทที่หลัง แต่มักมีอาการปวดหลังมากๆร่วมด้วย

    จากลักษณะที่กล่าวมาดูเป็นการปวดที่เกิดจากเส้นประสาท โดยมักจะปวดแบบ ปวดจี๊ดๆ ปวดแสบ ปวดแปล๊บ ปวดเสียว ปวดเหมือนเข็มแทง เหมือนแมลงไต่ รักษาตามสาเหตุ เช่นหลีกเลี่ยงท่าทางที่มีการกดทับเส้นประสาท รับประทานยาลดการปวดปลายประสาท

    แนะนำให้สังเกตอาการ หากมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดหลังร้าวลงขา มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ