• หลังคลอด เป็นมดลูกอับเสบ ต่อมาเหมือนมีน้ำหนองไหลออกมาจากช่องคลอด เป็นอาการอะไร

  •  Pornvisa Limim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันผ่าคลอดเมื่อ 11 พ.ย. ที่ผ่านมา พอ 19 พ.ย. มีเลือดออกมาก จึงไปหาหมอ หมอบอกว่ามดลูกอับเสบและให้ยามากิน จากนั้นก็มีเลือดหรือน้ำคาวปลาเป็น ๆ หาย ๆ จนเมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมา เหมือนมีประจำเดือนอยู่ 2 วัน จากนั่นกลายเป็นน้ำใสปนเหลืองออกมาแทน ในปริมาณผ้าอนามัยแผ่นบางเต็มแผ่นในตอนกลางวัน อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ พอดีไม่ค่อยสะดวกไปหาหมอเพราะต้องดูลูก 2 คนค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ
    Pornvisa Limim  Pornvisa Limim
    สมาชิก
    ตั้งแต่คลอด ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์
    Pornvisa Limim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pornvisa Limim

    อาการน้ำเหมือนหนองไหลจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -ช่องคลอดติดเชื้อเช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว

    -มดลูกอักเสบ

    -การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    แนะนำสังเกตอาการว่าน้ำดังกล่าวค่อยๆจางไปเองหรือไม่ ถ้ายังออกมาเยอะ มีกลิ่นเหม็น ปวดหน่วงท้องน้อย อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรง ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง และอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน