• เหมือนมีก้อนกลมๆตรงหน้าท้องส่วนบนขยับได้นิดๆ เป็นก้อนอะไร

  • เวลานั่งพิงเก้าอี้หรือนอนจะรู้สึกเหมือนมีก้อนๆขยับนิดๆไม่รู้ว่ามันอยู่ในลำไส้หรือป่าวแต่มันเคลื่อนอยู่หน้าท้องส่วนบนเป็นมา1เดือนแล้วค่ะ (ไม่ได้ท้องนะคะตรวจแล้ว)
    กฤษณา แสวงหาทรัพย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กฤษณา แสวงหาทรัพย์

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ก้อนไขมัน ลักษณะจะเป็นก้อนมีลักษณะค่อนข้างกลม ขนาดมักไม่เกิน 5 เซนติเมตร ผิวและขอบก้อนเรียบ นิ่ม เมื่อกดดูจะหยุ่น ๆ (ยุบแล้วกลับคืนตัวได้) ก้อนเคลื่อนที่ได้เล็กน้อย และไม่เจ็บ อาจพบเพียงก้อนเดียว หรืออาจพบหลายก้อนก็ได้

    -ภาวะทางนรีเวช เช่นมีถุงน้ำที่รังไข่ เนื้องอกมดลูก อาจมีเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วยได้ มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ

    -เป็นกล้ามเนื้ออักเสบ โดยมักจะเกิดตอนมีการเกร็งหน้าท้อง

    -ก้อนจากหลอดเลือดแดงในท้องโป่งพอง มักคลำก้อนที่เต้นได้สัมพันธ์กับชีพจร แต่ในคนผอมมากๆบางคนก็อาจคลำได้เป็นเส้นเลือดปกติ ไม่ใช่ก้อนเนื้องอกอะไร

    -เนื้องอกจากกระเพาะปัสสาวะ

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องตรวจร่างกาย คลำลักษณะก้อน ว่าขนาดเท่าไร อยู่ตำแหน่งไหน น่าจะอยู่บนผนังหน้าท้องหรือภายในช่องท้อง ซึ่งจะมีวิธีการตรวจแยกที่ทำโดยแพทย์ จึงแนะนำไปพบแพทย์นะคะ และถ้าลักษณะก้อนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว มีอาการปวด บวม แดง มีอาการผิดปกติอื่นภายในร่างกายร่วมด้วยเช่นปัสสาวะผิดปกติ ขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เลือดออกช่องคลอดผิดปกติ ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นในตอนนี้คือไม่ไปคลำหรือกดก้อนเองบ่อยๆ เพราะหากเป็นพวกก้อนจากหลอดเลือดแดงอาจแตกออกมาเป็นอันตรายได้