• มีตกขาวสีขาวจำนวนมาก และแสบช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Frangz
    สมาชิก
    เป็นน้ำสีขาวขุ่นเลยค่ะ ช่องคลอดมีอาการเจ็บแสบ ระคาย เดินก็เจ็บนอนก็เจ็บ เป็นเพราะอะไรค่ะจะหายมั้ยค่ะ
    Frangz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFrangz

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ช่องคลอดติดเชื้อรา

    -ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว

    -อาการแพ้หรือระคายเคืองต่อสารภายนอก เช่นการสวนล้างช่องคลอด

    อาการคล้ายการติดเชื้อราในช่องคลอดมากที่สุด จากลักษณะตกขาวเป็นสีขาวขุ่นและระคายเคือง ไม่ได้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่มีโอกาสเกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ได้ จากสมดุลในช่องคลอดที่เปลี่ยนแปลงไป

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ตรวจเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ายังมีตกขาวมากไม่หาย คันช่องคลอด ระคายเคืองมากๆ หรือมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อยค่ะ

    รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด 2 ครั้งต่อวัน ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ