• รู้สึกเหมือนจะวูบ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หายใจไม่เต็มปอด ปวดเมื่อยตามร่างกาย นอนไม่ค่อยหลับ ปกติไหม

  •  haiyaaaaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ เรามีอาการอ่อนเพลียจนบางครั้งเหมือนจะวูบ เหนื่อยง่าย ปวดเมื่อยร่างกาย นอนไม่หลับ หรือบางครั้งที่ง่วงพอจะนอนจริงๆก็นอนไม่หลับค่ะ รู้สึกเบื่ออาหาร กินได้น้อยลง เวลาหายใจก็รู้สึกเหมือนหายใจไม่เต็มปอด (ถามเพิ่มเติมจากความสงสัยส่วนตัวค่ะ นั่งเฉยๆแล้วหัวใจเต้นแรง หรือบางครั้งก็เจ็บอกซ้ายตอนหายใจนี่ปกติไหมคะ?)
    haiyaaaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ haiyaaaaa

    อาการรู้สึกเหมือนจะวูบ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย นอนไม่ค่อยหลับนั้น อาจจะเกิดจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ การมีความดันต่ำชั่วคราวขณะเปลี่ยนท่า น้ำตาลในเลือดต่ำ เกิดหลังการออกแรงหรือออกกำลังหนักๆ การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติ การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือภาวะทางจิตที่อาการจะถูกกระตุ้นได้ด้วยความเครียด ความกังวล

    จากที่กล่าวมา ดูยังเป็นกลุ่มอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดโรคหนึ่งมากนัก ถ้าเป็นอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยเป็นหลักอาจเป็นเรื่องของการพักผ่อนไม่เพียงพอและมีกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานมากเกินไปได้ แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอก่อน ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเท ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเอง รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง หากมีอาการเป็นซ้ำๆ หรือวูบ หมดสติไปเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม