• มีอาการอยากอยู่คนเดียว เหนื่อย ไม่อยากทำอะไรอยากนอนอยู่เฉยๆ เป็นความขี้เกียจ หรือเป็นโรคอะไร

  •  Fahh
    สมาชิก
    มีอาการอยากอยู่คนเดียว เหนื่อย ไม่อยากทำอะไรอยากนอนอยู่เฉยๆ ไม่อยากคุยกับใคร รู้สึกเหมือนมีโลกส่วนตัวสูง อารมณ์หงุดหงิดง่ายมาก รู้สึกควบคุมอารมณ์เหมือนไม่ได้เเต่ก่อนเเล้ว เป็นมาได้สักพักเเล้ว เเต่ก็ยังสงสัยอยู่ว่าเกิดจากความขี้เกียจหรืออาการค่ะ

    คุณ Sira

    อาการที่คุณว่ามา เกิดจากภาวะเครียด วิตกกังวล ที่อาจไม่แสดงออกมาชัดเจน แต่เก็บกดในจิตสำนึก  เลยทำให้เกิดอารมณ์เบื่อหน่ายต่อสิ่งแวดล้อม เบื่อผู้คนอยากหนีไปไกลๆ อยุ่คนเดียว  สะท้อนพฤติกรรมในวัยเด็ก ที่อาจมาจากครอบครัวที่เคร่งครัด มีกฏระเบียบมาก  ถูกบังคับให้ทำอะไรๆ ที่ไม่ชอบฝืนความรู้สึกบ่อยๆ  ยังไม่ถึงกับเป็นโรคซึมเศร้า  เป็นเพียงที่เรียกกันทั่วๆไปว่า จิตตก

    คำแนะนำ ควรหาที่ปรึกษาพูดคุย อาจเป็นเพื่อนหรือครู หรือญาติผู้ใหญ่ที่เราไว้ใจ ได้ คอยให้กำลังใจ   ออกกำลังกายเล่นกีฬาจะได้ลืม ความวิตกกังวลใจ   ดูหนังฟังเพลง ไปออกสังคมข้างนอก  ไปท่องเที่ยว  อย่าเก็บตัวในบ้านจะยิ่งทำให้เป็นมากขึ้น  พยายามนั่งสมาธิ สงบจิตใจ  ครับ