• มีอาการเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอกไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Noot
    สมาชิก

    คุณหมอคะ ถ้ามีอาการเหนื่อย​ง่าย แน่นหน้าอก เวลาทำงานจะรู้สึกเหนื่อยง่ายมาก จากที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็นแบบนี้ โรคประจำตัว​ก็ไม่มีค่ะ ถ้ามีอาการ​แบบนี้เป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ Nootnoot

    อาการเหนื่อยง่ายเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ ต้องหาสาเหตค่ะ

    สาเหตุที่เป็นได้

    1. ไทรอยด์เป็นพิษ อาจจะต้องมีประวัติกินจุ น้ำหนักลดเหงื่อแตก หรือ เซี่ยงซึม
    2. ภาวะซีด ซึ่งมักจะแฝงในคนไทย เนื่องจากมีพาหะของธาลัสซีเมียมาก
    3. ภาวะขาดวิตามิน
    4. การควบคุมอาหารมากไป
    5. ภาวะเครียด
    6. พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

    ซึ่งปรกติจะแนะนำเรื่องการเจาะเลือดตรวจภาวะซีด และไทรอยด์

    และหันมาดูอาการที่กิน

    สุขลักษณะในการนอน