• เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ปากแห้ง กินน้ำตลอดเวลา

  •  Achiraya Bellz
    สมาชิก

    อายุ20ปีค่ะ เพิ่งเคยมีอาการนี้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา คือ จะรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ ถอนหายใจยังเหนื่อยแค่วิ่งระยะไม่ไกลมากหรือเดินขึ้นบันได3ชั้นก็รู้สึกเหนื่อยมากๆจนใจเต้นแรง ไม่มีโรคประจำตัวนะค่ะ เลยคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับการหอบ และมีอาการอื่นๆร่วม จะรู้สึกหน้ามืดเหมือนจะวูปบางครั้ง นอนไม่ค่อยหลับตอนกลางคืน นอนเช้าแทบทุกวัน ไม่มีแรงจะลุกไปไหน ไม่ค่อยอยากกินอาหาร จนบางวันไม่ได้กินข้าวเลยค่ะ กินแต่น้ำเปล่า เหงื่อออกง่ายตรงมือ ตาพร่ามัว ปากแห้ง จนต้องกินน้ำตลอดเวลา

    สวัสดีค่ะ คุณ Achiraya Bellz,

                 อาการเหนื่อยง่าย อาจเกิดจาก

                  1. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาการได้แก่ เหนื่อยง่าย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่ออกมาก น้ำหนักลด ประจำเดือนมาไม่ปกติ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

                  2. โลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น

                 3. กำลังตั้งครรภ์ หากมีอาการขาดประจำเเดือน ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

                 4. เป็นเบาหวาน อาการ เช่น หิวน้ำบ่อย ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย มือเท้าชา เป็นต้น

                 5. มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                 6. มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด มีภาวะหัวใจวาย

                  7. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดบวม หลอดลมอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                   หากยังคงมีอาการเหนื่อยง่ายอย่างต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคต่างๆ ดังกล่าวค่ะ