• เหนื่อยง่าย

  • สวัสดีคับ ผมเเน่นหน้าอกบ้างทีเเน่นท้องเเต่เรอออกมาก็รู้สึกดีบ้างครั้งเเต่ผมทำอะไรนิดๆหน่อยๆก็เหนื่อยหายใจไม่อิ่มท้อง ไปหาหมอหมอบอกเกิดจากอาการกรดไหลย้อน ใช่หรือป่าวคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ แอน'น น้อย'ย,

                    อาการแน่นหน้าอก แน่นท้อง เรอ ดังกล่าว อาจเกิดจาก

                 1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งมักมีอาการอื่นๆ อีก ได้แก่ ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ อิ่มเร็ว รับประทานอาหารได้ไม่มาก ท้องอืด อาหารไม่ย่อย รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                 2. แผลในประเพาะอาหาร อาการจะคล้ายกับโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่มักรุนแรงกว่า โดยเฉพาะอาการปวด มักมีน้ำหนักลดลง ถ่ายอุจจาระสีดำ หากอาการรุนแรงจะมีอาเจียนเป็นเลือด

                 3. กรดไหลย้อน มักมีอาการปวดแสบร้อนอก เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ เจ็บคอ ระคายเคืองคอ จุกเสียดแน่นบริเวณลิ้นปี่ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย เป็นต้น

                 หากไม่มีอาการต่างๆ ดังกล่าวร่วม มีเฉพาะอาการแน่นท้อง แน่นอก เมื่อเรอแล้วรู้สึกดีขึ้น อาจเป็นแค่อาการ "ท้องอืด" ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ ได้แก่ การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง เป็นต้น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ มากเกินไป  มีท้องผูก เครียด วิตกกังวล เป็นต้น

              สำหรับอาการที่รู้สึกหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย ก็มีได้หลายสาเหตุ ได้แก่

             - ปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

              - โรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด มีภาวะหัวใจวาย

             - โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดบวม หลอดลมอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เส้นเลือดที่ปอดอุดตัน สูดควันพิษหรือสารพิษ มีวัตถุตกลงไปในหลอดลม

             - ภาวะอื่นๆ เช่น ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จากโรคโลหิตจาง หรืออยู่ในที่อากาศเบาบาง อากาศไม่ถ่ายเท มีโรคอ้วน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไทรอยด์เป็นพิษ หรือเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ไตวายเรื้อรัง ตับแข็ง มะเร็ง เป็นต้น

             ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้ง จะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง หากสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่ค่ะ นอกจากนี้หากมีความเครียด ควรหาทางผ่อนคลาย ลดความเครียดลงด้วยค่ะ

               หากอาการแน่นหน้าอก แน่นท้อง เรอ ดังกล่าวของคุณ แอน'น น้อย'ย ดีขึ้นแล้ว แต่ยังคงมีอาการเหนื่อยง่ายอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่ออีกครั้งตรวจค่ะ