• มีเหงื่อออกที่มือและเท้า ทั้งที่อากาศเย็น เป็นเรื่องผิดปกติไหม

  •  vanvan99
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเรามีเหงื่อ ออกที่มือกับเท้า ทั้ง ๆ ที่อากาศเย็น อยากทราบว่า เป็นเรื่องผิดปกติมั้ยคะ แล้วมีวิธีแก้ให้เหงื่อ ออกน้อยลงมั้ยคะ? ขอบคุณค่ะ

    vanvan99  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ vanvan99

    เหงื่อออกมาก คือ ภาวะที่ร่างกายขับเหงื่อออกทางผิวหนังมากผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่าง ๆ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด การอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นจนเกินไป การออกกำลังกายหนัก เป็นต้น

    อาการเหงื่อออกมากที่มือนั้น อาจเกิดจาก

    -การตื่นเต้นกับบางสิ่งบางอย่างมาก ๆ เช่น อยู่ในอารมณ์โกรธ หรือกังวล

    -การลดอุณหภูมิของร่างกายด้วยการขับเหงื่อ ภายหลังจากการเล่นกีฬา หรือการอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูง

    -ต่อมเหงื่อทำงานมากผิดปกติ

    -เป็นกรรมพันธุ์

    -ร่างกายมีระบบเผาผลาญทำงานดีกว่าปกติ จึงทำให้มีการระบายความร้อนออกมาในรูปของเหงื่อตามจุดต่าง ๆ เช่น มือและเท้า

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากมีเหงื่อออกมือเยอะมาก แม้ไม่ได้ออกแรงทำงาน หรืออยู่ในที่ที่อากาศร้อน หรือมีอาการใจสั่น หิวง่าย กินจุ ตาโปนร่วมด้วย ควรรีบไปค่ะ

    เบื้องต้นควรอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทดี ใช้สารระงับกลิ่นกายหากมีเหงื่ออกมากตามตัวด้วย ดูแลสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง