• อายุ 16 ปี ช่วงนี้เหงื่อออกเยอะมากจนเสื้อเปียก มักเป็นมากในตอนเช้า สาเหตุเกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Ketsarin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหนูอายุ16ช่วงนี้เหงื่อออกเยอะมาก เยอะจนคนรอบข้างตกใจ โดยปกติเป็นคนที่ร้อนง่ายมากๆแต่ในช่วงนี้เหงื่อจะออกเยอะกว่าเมื่อก่อน เมื่อเข้าแถวตอนเช้าเหงื่อก้จะออกจนเสื้อเปียกคนรอบข้างก็ไม่ได้ร้อนขนาดนั้น พอนั่งเรียนก็จะร้อนจนต้องพัดยุตลอดเวลาเหงื่อจะออกทั่วร่างกายจะออกมากในช่วงเช้า อยากทราบถึงสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ และสามารถแก้ไขได้อย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ ketsarin,

                    การมีเหงื่อออกมาก แบ่งได้เป็น 2 ลักษณะ ดังนี้

                 1. อาการเหงื่อออกมากชนิดปฐมภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ มักมีเหงื่อออกเฉพาะจุด ไม่เป็นทั่วตัว เช่น ที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ศีรษะ ใบหน้า หรือรักแร้ โดยจะเกิดด้านซ้ายและด้านขวาเท่า ๆ กัน อาจเกิดอาการขึ้นเป็นพักๆ เช่น สัปดาห์ละครั้ง และจะมีเหงื่อออกในช่วงกลางวัน แต่จะไม่มีเหงื่อออกขณะนอนหลับ สาเหตุเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของต่อมเหงื่อ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดเหตุดังกล่าว แต่พบมีความสัมพันธ์กับพันธุกรรม และการเกิดอารมณ์วิตกกังวลและความเครียด

                   2. อาการเหงื่อออกมากชนิดทุติยภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยมีสาเหตุ มีเกิดเหงื่อออกทั่วร่างกาย และออกช่วงเวลาใดก็ได้ ทั้งเวลากลางวัน กลางคืน และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยตามสาเหตุที่ทำให้เกิด ได้แก่

                         - โรคอ้วน เนื่องจากมีชั้นไขมันใต้ผิวหนังหนา  ทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ไม่ดี จึงระบายออกทางเหงื่อมากขึ้น แต่อาการเหงื่อออกมากมักพบทั่วตัว

                         -  มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษ อาการอื่นๆ เช่น ใจสั่น เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นต้น

                          -  มีภาวะหัวใจวาย เนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายมากกว่าปกติ ความร้อนในร่างกายจึงสูงขึ้น ต้องเพิ่มการระบายความร้อนทางเหงื่อเพิ่มขึ้น

                          -  มีน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือเป็นโรคเบาหวาน

                          -  โรคติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค มาลาเรีย แต่จะมีอาการไข้ร่วมด้วยเป็นสำคัญ

                           - ต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ

                           - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาอาการทางจิตเวช ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีน เป็นต้น

                           -  โรคตื่นตระหนก

                           - โรคมะเร็งบางชนิด โดยเฉพาะมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

                           นอกจากนี้ยังพบในผู้ที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนด้วย

                          ดังนั้นแนะนำให้สังเกตว่า อาการเหงื่อออกเป็นแบบเฉพาะจุดหรือแบบทั่วร่างกาย และเป็นในช่วงเวลาใดบ้าง หากเป็นแบบทั่วตัวและออกตลอดทั้งกลางวันและตอนนอนหลับ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวไปค่ะ

                         แต่หากเหงื่อที่ออกเกิดขึ้นเฉพาะจุด ไม่มีอาการในตอนนอนหลับ รวมถึงมีประวัติคนในครอบครัวมีอาการเหงื่อออกมาเช่นกันแสดงว่าเป็นอาการเหงื่อออกมากชนิดปฐมภูมิ ซึ่งจะดูแลรักษาตามอาการ เช่น

                       - การอาบน้ำและฟอกสบู่ให้สะอาด แล้วเช็ดตัวให้แห้งโดยเฉพาะบริเวณรักแร้และซอกต่างๆ เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย

                      - ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่ผสมสารลดเหงื่ออะลูมิเนียมคลอไรด์ เพื่อช่วยปิดต่อมเหงื่อ

                      - ทาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดแทนนิกในบริเวณที่เหงื่อออกมากเพื่อช่วยลดเหงื่อ

                      - สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี และใช้ผ้าซับเหงื่อบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เสื้อผ้าเปียกชุ่ม

                      - สวมใส่รองเท้าที่ระบายเหงื่อได้ดี และควรถอดรองเท้าทุกครั้งเมื่อมี

                      - พยายามลดความเครียดและอารมณ์วิตกกังวล

                     แต่หากเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ก็จำเป็นต้องรักษา ซึ่งมีหลายวิธีทั้งยาทา ยากิน การฉีดโบท็อก การผ่าตัด เป็นต้น