• อายุ 15 ปี เหงื่อออกเยอะมาก เวลาอยู่เฉยๆเหงื่อก็ออก และทำให้มีกลิ่นตัว ควรทำอย่างไร

  •  Nattapong Soommas
    สมาชิก
    ผมอายุ15เหงื่อออกเยอะมากครับเวลาไปเรียน ตอนเข้าแถวเหงื่อเต็มหลังเลยครับ นั่งอยู่เฉยๆอากาศร้อนเหงื่อก็ออกทั่วทั่งร่างกายเลยครับ ที่แผ่นหลังจะออกเยอะเป็นพิเศษครับ เป็นปัญหาต่อชีวิตประจำวันผมมากครับ และเหงื่อของผมมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์อีกด้วยครับ ผมควรทายาหรือทานยาหรือมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างครับ
    Nattapong Soommas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattapong Soommas

    อาการเหงื่อออกมาก อาจมีสาเหตุจาก ความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่าง ๆเช่นโรคไทรอยด์เป็นพิษ อ้วน น้ำตาลในเลือดต่ำ เบาหวาน  มะเร็งบางชนิดอย่างมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด การอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นจนเกินไป การออกกำลังกายหนัก เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการก่อนว่าหากไม่ได้อยู่ในที่ที่อากาศร้อนชื้น ยังมีอาการเป็นมากอยู่หรือไม่ ถ้าใช่ ควรไปพบแพทยืเพื่อหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ ดังกล่าวไป

    แนะนำหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและถ่ายเทได้ดี อาบน้ำวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น