• เหงื่อออกมากเฉพาะบริเวณศีรษะและใบหน้า เกิดจากอะไร

  •  Sumincha
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ อาการเหงื่อออกมากเฉพาะบริเวณใบหน้าไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือเย็น จะออกมาเยอะมากค่ะ อยากทราบว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร
    Sumincha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sumincha

    อาการเหงื่อออกมากผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก ความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่าง ๆ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด การอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นจนเกินไป การออกกำลังกายหนัก เป็นต้น

    แนะนำสังเกตก่อนเหงื่อออกมากโดยมีเหตุผลเช่นเรื่องอากาศหรือการออกแรงหรือไม่ หากเหงื่อออกแม้ไม่ได้ทำอะไร อันนี้อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ การตั้งครรภ์ อ้วน น้ำตาลในเลือดต่ำ เบาหวาน  มะเร็งบางชนิดอย่างมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ ผลข้างเคียงของยาบางชนิด

    ดังนั้นควรไปตรวจกับแพทย์เพิ่มเติมหาโรคต่างๆดังกล่าวไป

    ในระหว่างนี้หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและถ่ายเทได้ดี