• เหงื่อออกมากผิดปกติ โดยเฉพาะบริเวณหัวและใบหน้า เกิดจากอะไร

  • อยากทราบว่า ทำไมเหงื่อถึงออกมากผิดปกติ ออกบริเวณหัวและใบหน้า เหงื่อออกมากๆเปียกไปหมดทั้งหัวทั้งหน้าเลยค่ะ มันกระทบกับชีวิตประจำวัน อายที่จะเข้าสังคมมากเลยค่ะ
    ชลธิชา ชมขุนทด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชลธิชา ชมขุนทด

    การมีเหงื่อออกมากผิดปกติ อาจเกิดจากความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ การตั้งครรภ์ อ้วน น้ำตาลในเลือดต่ำ เบาหวาน  มะเร็งบางชนิดอย่างมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ ผลข้างเคียงของยาบางชนิด การอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นจนเกินไป การออกกำลังกายหนัก เป็นต้น

    หากมีเหงื่ออกมากแม้ไม่ได้อยู่ในที่ร้อน หรือไม่ได้ออกกำลังกายหนักๆ อาจเป็นเหงื่อออกผิดปกติจากโรคดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในขณะนี้ควรหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและถ่ายเทได้ดี อาจใช้โรลออนหรือน้ำหอมดับกลิ่นเพื่อช่วยในเบื้องต้น