• เหงื่อออกตลอดเวลาที่มือและเท้า ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Wuttichai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ. ปกติผมจะมีเหงื่อออกที่มือและเท้าทุกวันอยู่แล้ว. แต่มาช่วงพักหลังนี้ ออกไม่หยุดเลย ออกตลอดเวลา. อยากหายครับ ต้องทำยังไงครับ
    Wuttichai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wuttichai

    การมีเหงื่อออกมาผิดปกติอาจมีสาเหตุมาจากความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่าง ๆ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด การอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นจนเกินไป การออกกำลังกายหนัก เป็นต้น

    แนะนำสังเกตก่อนเหงื่อออกมากโดยมีเหตุผลเช่นเรื่องอากาศหรือการออกแรงหรือไม่ หากเหงื่อออกแม้ไม่ได้ทำอะไร อันนี้อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ อ้วน น้ำตาลในเลือดต่ำ เบาหวาน  มะเร็งบางชนิดอย่างมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ ผลข้างเคียงของยาบางชนิด

    แนะนำหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและถ่ายเทได้ดี และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม