• เหงื่อออกมากผิดปกติ เกิดจากอะไร เป็นมากช่วงเวลาทานข้าว พักผ่อนน้อย

  •  Yanisa Plabplathong
    สมาชิก
    แฟนหนูมีอาการเหงื่อออกมาก เยอะมากๆผิดปกติ เป็นเฉพาะเวลาทานข้าว จะออกทั้งหน้าแล้วศรีษะ พักผ่อนน้อย ไม่ค่อยเพียงพอ นอนหายใจไม่ค่อยออก แต่อาการเหงื่ออกมากกว่าปกติแบบนี้เป็นมากว่า2ปีแล้ว แล้วอาการเริ่มมากขึ้นทุกวันๆ ทานอะไรก็ไม่ค่อยได้ ไม่ว่าจะอาหารรสจัดหรืออาการปกติ เหงื่อจะออกเยอะ อยากรู้ว่าเป็นโรคอะไรคะ. มียาทานหรือรักษาแบบไหนได้บ้าง
    Yanisa Plabplathong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yanisa Plabplathong

    อาการเหงื่ออกมากผิดปกติ อาจเกิดจากความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน โรคปอด โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด การอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นจนเกินไป การออกกำลังกายหนัก  เป็นต้น

    แนะนำสังเกตก่อนเหงื่อออกมากโดยมีเหตุผลเช่นเรื่องอากาศหรือการออกแรงหรือไม่ หากเหงื่อออกแม้ไม่ได้ทำอะไร อันนี้อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคดังกล่าวไปได้

    แนะนำหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและถ่ายเทได้ดี และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม