• ที่เหงือกมีตุ่มขาวๆแข็งๆขึ้นมา คืออะไร

  •  Aun Kowit
    สมาชิก
    สวัสดีคับ อยากทราบว่าเหงือกของผมมีตุ่มขาวๆเเข็งๆ เหมือนฟันงอกออกมาคับ
    Aun Kowit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aun Kowit

    ตุ่มขาวๆที่เหงือกอาจมีสาเหตุจาก เหงือกอักเสบหรือติดเชื้อ การมีคราบหินปูนเกาะ ตุ่มขาวจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย หากเป็นฟันที่งอกใหม่ มักจะต้องมีลักษณะแข็งๆ แต่ถ้าผู้ใหญ่โตเต็มวัยแล้ว ไม่น่าจะมีฟันงอกขึ้นมาใหม่ค่ะ

    แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อตรวจร่างกายในช่องปากอย่างละเอียดอีกครั้ง ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะตุ่มเอง รับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันบ้วนปากเช้าเย็น