• เจ็บเหงือกด้านล่าง แล้วก็เจ็บตรงคางด้วย มีก้อนบวมเล็กๆใต้คาง เป็นอะไร

  •  sirintra
    สมาชิก
    เจ็บเหงือกด้านล่างมากค่ะ แล้วก็เจ็บตรงปริเวณคางด้วย พอจับดูด้านล่างของคาง ก็มีก้อนบวมๆเล็กๆค่ะ อาการแบบนี้เป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirintra,

                         อาการเหงือกบวม น่าจะเป็นอาการของเหงือกอักเสบ  สาเหตุเกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมาได้ ซึ่งการมีคราบหินปูนสะสม ส่วนใหญ่เกิดจากทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ หรือการกินอาหารบางอย่างก็อาจทำให้เศษอาหารติดตามซอกหลืบได้ง่าย เช่น เนื้อสัตว์ที่แข็งเหนียว สำหรับอาหารรสจัด ก็อาจเป็นสาเหตุได้ เพราะอาหารรสจัดมักมีน้ำตาลผสมอยู่เยอะ จึงทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี

                        นอกจากนี้ เหงือกที่บวม อาจเกิดจากการมีซีสต์หรือก้อนเนื้อยู่ใต้เหงือกก็ได้ หรือหากเป็นเหงือกบริเวณฟันกรามด้านในสุด อาจเกิดจากมีฟันคุดอยู่ก็ได้ค่ะ

                         สำหรับก้อนบวมๆ ใต้คาง น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่บวมโต ซึ่งเป็นผลมาจากการที่มีเหงือกอักเสบอยู่ โดยเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อโรคบริเวณที่อยู่ใกล้เคียงกับต่อมน้ำเหลืองนั้นๆ

                         แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรักษา หากอาการเหงือกบวมหายแล้ว ก้อนใต้คางก็น่าจะยุบลงไปเองในที่สุดค่ะ

                        ในเบื้องต้น ควรรักษาสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาดเสมอค่ะ โดยการบ้วนปากหรือแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร รวมถึงการแปรงลิ้นด้วย และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการทานของหวานและการอมลูกอม  และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้งค่ะ