• เหงือกบวมตรงใต้ฟันกราม ออกมีสีม่วงๆ ไม่เจ็บ อาการนี้คืออะไร เป็นมา 2-3 วันแล้ว

  •  kuniooz
    สมาชิก
    คือเป็นมาได้ 2-3 วันละครับ อาการคือเหงือกบวม เล็กตรงบริเวณใต้ฟันกาม ตอนเป็นแรกๆไม่ได้สังเกตุสีครับ แต่วันที่ 3 มาดูกระจก พบว่ารอบใต้ฟันกามเหงือกบวมและออกสีม่วงเล็กๆครับ โดยผมลองกดบริเวณที่บวมก็ไม่เจ็บ และไม่มีหนองหรือเลือดไหลออกมาครับ สามารถกินข้าวข้างที่เหงือกบวมได้โดยไม่เจ็บ แต่เวลาปิดปากแล้วเหมือนมีอะไรอยู่ใกล้ๆแก้มเลยครับ รำคาญดี อาการนี้คืออะไรอ่ะครับ แล้วมันจะสามารถหายเองได้มั้ยครับ
    kuniooz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkuniooz

    อาการเหงือกบวมตรงใต้ฟันกราม ออกมีสีม่วงๆ ไม่เจ็บ อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อที่เหงือกจากการมีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน หรือเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องปากแต่พบได้น้อย ก้อนเนื้องอกของต่อมน้ำลาย หรือการฉีกขาดของท่อน้ำลายแล้วมีน้ำลายออกมาคั่งอยู่ใต้เยื่อบุเหงือก หรือเป็นสาเหตุเกี่ยวกับตัวฟันที่อยู่รอบๆ เช่นฟันผุ ฟันคุด รากประสาทฟันอักเสบ ที่ทำให้เหงือกที่อยู่รอบๆบวมอักเสบตามไปด้วย แต่กรณีนี้ก็มักจะเจ็บ

    จากที่กล่าวมา ถ้าบวมเล็กน้อย ไม่มีอาการ อาจจะสังเกตอาการเบื้องต้นเองไปก่อน และรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ทำความสะอาดในช่องปากวันละ 2 ครั้ง

    ถ้าอาการเริ่มเป็นมากขึ้น ร่วมกับเจ็บ ปวด บวม มีหนองไหล มีฟันรอบข้างที่ผิดปกติ หรือบวมต่อเนื่องไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป