• เหงือกบวมแดง มีตุ่มขึ้นเล็กๆคล้ายหนองตรงที่เหงือกบวม ไม่ปวดฟัน เป็นอาการอะไร

  •  ramxx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยู่ดีๆก็เหงือกบวมแดงมากเป็นมาสองวันแล้วค่ะ แล้ววันนี้ลองสังเกตอาการดูเห็นมีเหมือนตุ่มเล็กๆขึ้นคล้ายหนองอะค่ะไม่มีอาการปวดฟันเลยนะคะ ควรทำยังไงดีถ้าไปขูดหินปูนอาการจะหายมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ ramxx

    อาการตุ่มบวมแดงที่เหงือกอาจมีสาเหตุได้หลายอย่างครับ 1 ตุ่มน้ำลายในเหงือกอักเสบ แล้วแตกเป็นแผลร้อนใน  2. ตุ่มผิวหนังอักเสบจากการติดเชื้อ มีแผลแล้วแบคทีเรียเข้าแทรก อาจเกิดจากการเคี้ยวอาหารแล้ว ไปกระทบกระเทือนเป็นแผล 3. ตุ่มระยะแรกของต่อมน้ำลายอุดตัน (Mucocele) แล้วจะโตมากขึ้นมักเป็นที่ริมฝีปากล่าง  บางทีแตกเป็นแผลแล้วก็เกิดใหม่ได้   4. การแพ้สารเคมีจากอาหารที่ทาน หรือ จากยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก

    การที่มีหินปูนมาเกาะแล้วจะชักนำให้แบคทีเรียเข้ามาด้วย จนทำให้มีการอักเสบของเหงือก เหงือกร่น เกิดเป็นหนองฝีที่เหงือกได้  ดังนั้นคำแนะนำจึงควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาสั่งยาปฏิชีวนะ   และ ทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูน  อย่าดูดหรือแคะตุ่ม  ควรอมน้ำเกลือฆ่าเชื้อ  แปรงฟันหลังทานอาหาร  อย่าทานอาหารที่ปิ้งย่าง ทานผักสีเขียว ผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อปรับความเป็นกรดด่างของร่างกาย ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ไม่ท้องผูก ทานน้ำมากๆ ครับ