• เหงือกบวมหลังจากอุดฟันได้สามวัน เกิดจากอะไร

  •  orawan.p
    สมาชิก

    สวัสดีคะ หนูพึ่งไปหาหมอฟันมาคะ อุดฟันได้สามวันแล้วคะ วันต่อมาเหงือกบวมมีอาการปวดฟันแล้วปวดลงไปที่รากฟันคะ พยายามแปรงฟันทุกครั้งหลังทานข้าว กลัวจะมีเศษอาหารติดคะ  เพราะตอนไปอุดหม อบอกว่าเกิดจากมีเศษอาหารติด

    orawan.p  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ orawan.p

    อาการเหงือกบวมและปวดอาจเกิดจากรากฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน ฟันผุ ฟันคุด เป็นต้น โดยอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องไปอุดฟันตั้งแต่แรกก็ได้หรือเป็นการกระทบกระเทือนขณะอุดฟัน ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้

    แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องปากอีกครั้ง หากมีอาการปวด บวม มาก มีหนองไหล กินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์แล้วไม่บรรเทา

    ในขณะนี้ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปาก ใช้ไหมขัดฟัน รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้