• ลูกชายมีเนื้องอกออกมาตรงเหงือก เม็ดไม่ใหญ่มาก อันตรายไหม ไม่มีอาการเจ็บ

  •  Pipat Vantapong
    สมาชิก
    ลูกชายมีเนื้องอกออกมาตรงเหงือกเม็ดไม่ใหญ่มากมากอันตรายไหม... แต่ไม่มีอาการเจ็บ..มีวิธีแก้ไหมครับ.... กังวลมากกก

    สวัสดีค่ะ คุณ Pipat,

                    ตุ่มเนื้อหรือก้อนเนื้อที่พบในช่องปากในเด็ก อาจเป็น

                   1. เป็นซีสต์ หากพบที่ริมฝีปากมักเป็นถุงน้ำเมือกชื่อ mucocele (หรือ ranula) เกิดจากการอุดตันของท่อต่อมน้ำลายและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมารอบเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้เห็นเป็นก้อนนูน ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด หากพบบริเวณเหงือกรอบๆฟัน เช่น odontogenic cyst ชนิดต่างๆ เช่น eruption cyst, dentigerous cyst, Epstein's pearls หรือ Bohn's nodules (หรือเรียกรวมว่า gingival cyst of newborn) และซีสต์ชนิดอื่นๆ เช่น dermoid cyst, palatine cyst nasolabial cyst เป็นต้น

                   2. เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ (ไม่มีชื่อภาษาไทย) เช่น congenital epulis, melanotic neuroectodermal of infancy, juvenile ossifying fibroma, ameloblatic fibroma, aneurysmal bone cyst เป็นต้น

                 แนะนำให้คุณพ่อพาลูกชายไปแพทย์เพื่อตรวจดูนะคะ หากแพทย์สงสัยว่าเป็นซีสต์หรือเนื้องอกอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ แต่ส่วนใหญ่ซีสต์หรือเยื้องอกที่พบภายในช่องปากของเด็กมักไม่มีอันตรายค่ะ โอกาสเป็นก้อนมะเร็งหรือเรื้อร้านน้อยมาๆ เมื่อเทียบกับในผู้ใหญ่ค่ะ