• ข้อควรปฏิบัติของผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองแตกมานาน 4 ปี

  • คือเพื่อนเส้นเลือดในสมองแตกมา4ปีแล้วครับ ต้องตัดกระโหลกออกบางส่วน อาการตอนนี้คือ เดินได้แต่ไม่ปกติและอ่อนแรงซีกขวา พูดลำบาก อยากให้เค้าหายพอจะกลับมาจับรถยนต์ได้ อยากรบกวนถามคุณหมอว่า"พอมีวิธีรักษาหรือต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง รวมถึงตัวยาที่ควรใช้ควบคู่กับการรักษามีอะไรบ้าง หาซื้อได้ที่ไหนบ้างครับ" อยากให้เคัาหาย เห็นเค้าเป็นทุกข์คิดฆ่าตัวตาย รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ ด้วยความนับถือ วิฑูรย์ มณีณัฐนรี

    สวัสดีค่ะ คุณ แค่ไหน แค่นั้น ขออธิบายเล็กน้อยเกี่ยวกับความผิดปกติที่เกิดขึ้นก่อนนะค่ะ

    เส้นเลือดในสมองแตก และมีอาการแสดงชองเรื่องระบบประสาท ต้องบอกว่าอาจจะทำให้คนไข้ไม่สามารถที่จะกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม ร่างกายไม่เหมือนเดิมค่ะ การทำงานของระบบประสาทเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน การที่ได้รับการรักษาด้วยการเอากะโหลกศีรษะออกบางส่วนนั้นเป็นการป้องกันไม่เกิดภาวะความดันในสมองสูง เนื่องจากในตอนนั้นอาจมีปัญหาเลือดออกมาทำให้สมองบวมและมีการกดทับสมอง ซึ่งเท่าที่อ่านคำถามของคุณนั้น ตอนนี้คนไข้สามาเดินได้ แต่มีอาการอ่อนแรงซีกขวา เท่าที่ประเมินดูสามารถที่จะพอเคลื่อนไหวร่างกายได้ค่ะ ถือว่าดีมากนะค่ะ อาจจะต้องช่วยในเรื่องกายภาพบำบัดไปเรื่อยๆ และ ที่สำคัญคือ กำลังใจค่ะ เรื่องที่จะคิดกลับมาขับรถเลยนี่หมอคิดว่าโอกาสน้อยค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่าคนไข้มีปัญหาเรื่องชักร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ อีกอย่างถ้าร่างกายอ่อนแรงโอกาสที่กล้ามเนื้อจะควบคุมการทำงานที่ซับซ้อนอย่างการขับรถอาจจะเป็นไปได้ยากค่ะ แต่อยากจะทำได้ด้วยการปรับโดยอาจจะใช้เป็นรถเข็นแบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ซึ่งคนไข้สามารถไปไหนมาไหนได้ค่ะ อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ เพราะการใช้งานง่ายและสะดวกกว่าค่ะ การซื้อยารับประทานเองหมอไม่แนะนำค่ะ เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อคนไข้มากกว่าประโยชน์นะค่ะ การรักษาควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์จะดีกว่าค่ะ และนอกจากนี้ยาที่รับประทานประจำแนะนำให้รับต่อเนื่องห้ามขาดยา และควรจะช่วยทางด้านจิตบำบัดกับคนไข้มากกว่าค่ะ เช่น หากิจกรรมที่คนไข้ชอบทำร่วมกัน ที่คนไข้สามารถพอทำได้ เช่น อาจจะเป็นการเดินหมากรุก เพื่อเป็นการฝึกการใช้สมองด้วยค่ะ เกมส์คิดเลขก็ได้ค่ะ ส่วนเรื่องมีความคิดฆ่าตัวตายนี่คงต้องปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ แต่การดูแลเอาใจใส่จากญาติเพื่อนจะช่วยได้ค่ะ หมอเค็ง