• ยืนทำงานนานๆ มีเส้นเลือดฝอย แดงๆออกม่วงๆที่ต้นขาและน่องขา ไม่มีอาการปูด กินยารักษาจะหายไหม

  •  Artchaiwat
    สมาชิก
    สอบภามค่ะ มีอาการมีเส้นเลือดฝอย แดงๆออกม่วงๆที่ต้นหาและน่องขา มีขนาดเท่าเหรียญ10บาทมี3ที่ค่ะแต่ไม่มีอาการปูดเป็นแค่มองเห็นเส้นเลือดฝอยแดงๆม่วงๆออกมา คือหนูทำงานยืนนานๆค่ะ พึ่งเป็นได้3อาทิตย์ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ทราบว่าท้าลดอาการยืนนานๆลง และกินยารักษาด้วยรอยเส้นเลือดมันจะจางหายไปไหมค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเส้นเลือดปูด หรือเห็นชัดขึ้นที่ขา อาจเป็นได้ทั้ง เส้นเลือดขอด หรือเส้นเลือดฝอยที่เห็นชัดขึ้น สาเหตุเกิดจากการลดลงของการไหลเวียนของหลอดเลือดดำเข้าสู่หัวใจ เนื่องจากสาเหตุดังนี้

    • การยืนหรือเดินนานๆ
    • การใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน
    • การนั่งไขว่ห้าง
    • น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
    • ในผู้หญิงตั้งครรภ์ไตรมาสหลังๆ หรือผู้ป่วยที่มีความดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น
    • ฮอร์โมนเพศ
    • กรรมพันธุ์ หรือถ้าพบตั้งแต่วัยเด็กอาจนึกถึงโรคของลิ้นหัวใจ
    • ในผู้สูงอายุ ที่เส้นเลือดเปราะบาง

    แนวทางการรักษาคือ รักษาตามสาเหตุ เช่น หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ ใส่รองเท้าส้นเตี้ย ไม่นั่งไขว่ห้าง ใส่ถุงน่องชนิดที่ใช้รักษาเส้นเลือดขอด ร่วมกับการใช้เลเซอร์ หรือการฉีดยาที่เส้นเลือดขอดโดยแพทย์ผิวหนัง กรณีเป็นมากๆ มีอาการเจ็บปวด แพทย์อาจปรึกษากับศัลยแพทย์เพื่อพิจารณาผ่าตัด

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เส้นเลือดขอด

    Artchaiwat  Artchaiwat
    สมาชิก
    แล้วท้าใส่ถุงน่องแล้วมันจะหายไหมค่ะ แล้วจะกลับเป็นอีกไหมท้าไม่ใส่