• เป็นตะคริวบ่อย ตรงขา ตรงน่อง ที่หลัง กลัวเป็นอัมพาต จะไปตรวจที่ใด

  •  jumparsee
    สมาชิก
    แม่ผมเป็นคนอ่วนครับน้ำหนักเยอะ ระยะหลังแม่เป็นตระคริวบ่อยครับสองเดือนก่อนก็เป็นตรงขา เป็นตรงน่องปกติแต่ช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา แม่บอกมันเป็นตะคริวแต่แกบอกเป็นที่หลังเป็นที่เส้นบริเวณเหนือเอวขึ้นมาอยู่ข้างๆกับกระดูกสันหลังเลยครับ ผมกลัวแม่เป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต อันนี้เข้าข่ายไหมครับแล้วเป็นไรหรอครับ ไปตรงจที่ไหนดีครับ ผมอยู่ไม่ไกลจาก กทม อะครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการตะคริว เกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของร่างกาย เกิดกะทันหันทำให้รู้สึกปวด

    สาเหตุของการเป็นตะคริว เช่น การออกกำลังกาย ปลายประสาทอักเสบ โรคตับ โรคไต เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ การขาดน้ำ การรับทานยาบางชนิด เป็นต้น นอกจากนี้ในผู้ป่วยบางรายไม่มีสาเหตุกระตุ้นที่ชัดเจนค่ะ

    ขณะที่เป็นตะคริว สามารถใช้การประคบร้อนประคบเย็นเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่เจ็บและบริหารกล้ามเนื้อเพื่อยืดเหยียด   สามารถอ่านต่อได้...ที่นี่ค่ะ

    อาการตะคริวไม่เกี่ยวกับโรคเส้นเลือดเลือดสมองหรืออัมพฤต อัมพาต ค่ะ แต่หากอาการเป็นบ่อย หรือรุนแรง แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโดยสามารถพบแพทย์ทั่วไปก่อนได้ค่ะ