• เสี่ยงการติดเชื้อ HIV มา เคยตรวจเลือด 28 วันหลังเสี่ยงให้ผลลบ ผ่านมาเกือบปี ซื้อชุดตรวจมาตรวจเองก็ให้ผลลบ ตอนนี้จะปิดเคสได้หรือยัง

  •  asbig008
    สมาชิก
    คือเสี่ยงมาตั้งแต่ 15/11/64 แล้วก็ไปตรวจเลือดรอบแรกหลังเสี่ยง 28 วัน วันที่ 13/12/64 ผลออกเป็น ลบ หลังจากนั้นก็ ปล่อยมายาวๆ ได้ซื้อชุดตรวจ อินสติ ชุดละ 700฿ มาตรวจเองอีกรอบ วันที่ 20/09/65 ผลเป็นลบ ปิดเคสได้หรือยังครับ
    asbig008  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ asbig008

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นทำได้หลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ถ้าผ่านมา 28 วัน ตรวจให้ผลลบ อาจจะต้องดูว่าเป็นการตรวจวิธีใดร่วมด้วย ถ้าเป็นวิธีที่ตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกัน ก็ให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยทุกราย แนะนำการกลับไปยืนยันที่ 3 เดือนหลังเสี่ยงครั้งสุดท้าย ซึ่งเป็นระยะฟักตัวที่ยังเป็นไปได้ของโรคอีกครั้ง ด้วยวิธีการตรวจไม่ว่าจะเป็นตรวจภูมิคุ้มกัน หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกันและตรวจตัวเชื้อ ถ้ายังไม่สบายใจจากชุดตรวจที่ซื้อมาเอง สามารถกลับไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้งได้ค่ะ