• ถ้าใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า จะทำให้ที่อุดฟันหลุดไปเร็วไหม

  •  auau11
    สมาชิก
    แปรงไฟฟ้าใช้กับฟันที่อุดฟันได้ไหมครับ จะหลุดรึเปล่าครับ
    auau11  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ auau11

    แปรงสีฟันไฟฟ้าได้รับการคิดค้นสำหรับกลุ่มคนที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหวเป็นหลัก เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถแปรงฟันได้ง่ายขึ้น แต่ปัจจุบันถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันกับบุคคลปกติ

    ข้อสำคัญที่ควรระวังหลังการไปอุดฟันนั้น คือจะต้องทะนุถนอมฟันที่ทำการอุดมาไม่ให้หลุดไป การแปรงฟันเบาๆ ไม่แปรงแบบถูไถไปมาแรงๆนั้นมีความสำคัญ จะใช้ยาสีฟันแบบธรรมดาหรือแบบไฟฟ้าก็ได้ สำคัญคือตรงขนแปรงต้องเป็นแบบนุ่มหรือนุ่มพิเศษเพื่อช่วยถนอมฟันที่อุดมาไว้ให้อยู่ได้นานที่สุดค่ะ ร่วมกับใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง และควรใช้ไหมขัดฟันเพื่อช่วยทำความสะอาดตามซอกฟันหลังแปรงฟันด้วย

    แนะนำการกลับไปตรวจสุขภาพช่องปากและฟันกับทันตแพทย์เป็นประจำสม่ำเสมอทุกปี