• มีอาการเท้าบวมมาเกือบปี มีเหน็บชา ปวดเวลาเดิน เป็นอาการอะไร ขับถ่ายปกติ

  •  TP'Eve Gorgeously
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พี่หนูมีอาการเท้าบวมมานานเกือบหนึ่งปีแล้วค่ะ แต่ช่วงนี้จะเป็นแบบเหน็บชา ปวดหนึบๆเวลาเดิน บริเวณที่บวมขาเป็นต้นขาด้านซ้ายค่ะ (อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจ) ทานน้ำวันหนึ่งเกิน 1.5 ลิตร ขับถ่ายปกติค่ะ เดินได้ปกติค่ะ
    TP'Eve Gorgeously  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TP'Eve Gorgeously

    อาการเท้าบวม อาจเกิดจาก

    -อาการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุ

    -หลอดเลือดดำบกพร่อง

    -การติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง

    -ลิ่มเลือดอุดตัน

    -ภาวะบวมน้ำเหลือง

    -โรคที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต แต่มักเป็นเหมือนกัน 2 ข้าง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง หากขาปวด บวม แดง มาก มีไข้ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ยกขาสูง รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดร่วมด้วย  ลดปริมาณการรับประทานเกลือ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อขาอยู่เสมอ