• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาสองปีแล้วคะ มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ

  •  Fueng-Chananan Khamyod
    สมาชิก
    สวัวคะ ตอนนี้อายุ20ปี ไม่มีเพศสัมพันธ์กับผช.มาแล้ว2ปี แต่ตอนนี้คบกับผญ มีเพศสัมพันธ์กัน หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออกบางครั้ง เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Fa

    มะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Human pailloma virus

    ซึ่่งมีวัคซีนในปัจจุบันค่ะ ถ้าอายุ 9-26 ฉีดสองเข็มค่ะ

    ถ้ามากกว่าแนะนำฉีด สามเข็มค่ะ

    ถ้ามีการติดเชื้อก็มีโอกาสที่จะเป็นได้ค่ะ

    ตอนนี้ถ้ากังวลแนะนำตรวจมะเร็งปากมดลูกค่ะ ตรวจภายในค่ะ

    แล้วก็แนะนำฉีดวัคซีนค่ะ