• ตกขาวสีน้ำตาล 2 วันก่อนประจำเดือนมา ประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลปนเลือด จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Bee noy
    สมาชิก
    คือหนูมีตกขาวสีน้ำตาลค่ะ เป็นประมาณ2วัน ที่แรกไม่กังวลอะไรคิดว่าเดี๋ยวประจำเดือนมาก็คงหาย พอวันที่29 ครบรอบที่ประจำเดือนมา มันเป็นสีน้ำตาลปนเลือดค่ะ ไม่ปวดท้องไม่ปวดหลังค่ะ มีเสียออกมาเฉยๆ หนูก็คิดว่าเลือดเสียเฉยๆเลยปล่อย แต่วันนี้ไปดูคลิปในเฟซบุ๊คมาบอกว่า ประจำเดือนผิดปกติแบบนี้เสี่ยงเป็น แล้วหนูก็มีเพศสัมพันธ์ต่ำกว่าอายุ17 ด้วย แต่ใช้ถุงยางอนามัยค่ะ กลุ้มมากค่ะ จากไม่เป็นอะไร เครียดจนเวียนหัว หนูเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bee noy,

                      อาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ เช่น มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีตกขาวปนเลือดหรือหนอง และมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ เจ็บในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะออกน้อย ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ รวมถึงเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                       ส่วนอาการตกขาวสีน้ำตาล และต่อมาเป็นสีน้ำตาลปนเลือด ซึ่งอาการเกิดในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ โดยเลือดที่มีสีน้ำตาลแสดงว่าเป็นเลือดเก่า ซึ่งอาจเป็นเลือดประจำเดือนในรอบเดือนที่แล้วที่ยังค้างอยู่ในมดลูกได้ค่ะ หากเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน ไม่ได้มีปริมาณมาก ไม่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาเรื่อยๆ หลังจากประจำเดือนหมด ก็ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ

                       นอกจากนี้ แม้การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย จะเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งของการเป็นมะเร็งปากมดลูก แต่โอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกที่อายุ 17 ปีนั้นถือว่าพบได้น้อยมากมากค่ะ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ