• เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ยคะ

  •  phchrat
    สมาชิก

    เริ่มที่ไปฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนค่ะ ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นพยาบาล เลยฉีดไปได้ 3 เข็มแต่มีเลือดกระปริบกระปรอยออกทางช่องคลอดตลอด พอปรึกษาเขาแล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยโอเค และไปหาข้อมูลได้ว่าเป็นพยาบาล เข็มที่ 4( 12 มี.ค. 60) เลยเปลี่ยนคลินิกค่ะ เป็นหมอ หลังฉีดมา 3-4 วัน เลือดหายเลยค่ะ แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์และถึงจุดออกัสซัม รู้สึกว่าช่วงท้องน้อยมันบีบรัดสักพักนึงก็มีเลือดไหลออกมาค่ะ เป็นสีแดงสด ไม่เยอะมากเพราะเมื่อล้างออกหมดแล้วก็ไม่มีไหลออกมาอีกค่ะ มี 2 ครั้งก็เป็นทั้ง 2 ครั้งเลยค่ะ  แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์เฉยๆแต่ไม่มีการออกัสซัมจะไม่มีเลือดออก ไม่มีตกขาวค่ะ ช่องคลอดก็ไม่ได้มีกลิ่นผิดปกติ มีแค่เลือดออกจากช่องคลอดหลังมีการออกัสซัมเป็นมา 2 ครั้งแล้ว เลยอยากทราบว่า เป็นเพราะฮอร์โมนของยาคุมกำเนิด หรือมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งหรืออะไรก็ตาม หรือว่ามีความผิดปกติตรงไหนอย่างไงหรือป่าวคะเกิดจากสาเหตุหรือปัจจัยจากอะไรได้บ้าง ควรที่จะกังวลหรือป่าว และถ้ามันปกติสำหรับคนที่ฉีดยาคุม มันจะหายไปเองหรือป่าวคะ

    ปล. อายุ 19 ปีค่ะ มีเพศสัมพันธ์มาแล้วเป็นระยะเวลา 1 ปีค่ะ ไม่ได้รุนแรงค่ะ เคยมีกับแฟนแค่คนเดียวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ phchrat

    สาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อในช่องคลอด การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ ติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อบริเวณปากมดลูก เนื้องอกมดลูก ฮอร์โมนเพศเสียสมดุลจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด การได้รับแรงกระแทกจากการมีเพศสัมพันธ์ มะเร็ง อาการร่วมจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุค่ะ ขณะมีเพศสัมพันธ์ อวัยวะเพศชายจะแข็งตัวขึ้น ขนาดต่างกันไปในแต่ละครั้ง รวมถึงมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดภาวะออกัสซัมค่ะ โดยทั่วไป อาการแสดงที่พบในมะเร็งปากมดลูก ได้แก่

    • เลือดไหลออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติ โดยที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจมีเลือดออกหลังเพิ่งมีประจำเดือนผ่านไปไม่นาน หรือมีเลือดออกในผู้ที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน
    • เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์
    • ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ
    • ปวดท้องน้อย หรือปวดท้องบริเวณอุ้งเชิงกรานที่ไม่ใช่ปวดประจำเดือน

      การตรวจร่างกาย การตรวจภายในและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจะช่วยหาสาเหตุเพิ่มเติมได้ค่ะ แนะนำให้ใจเย็น และไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานะคะ

      อ่านเพิ่ม   มะเร็งปากมดลูก   ตรวจภายใน