• เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมกลูกไมคะ

  •  Teerapop Hongveang
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาน้อยปกติมา 7 วันตอนนี้มา 11 วันละคะ ไม่มีอาการปวดท้องไม่มีอาการข้างเคียงอะไรเลยค่ะ บางครั้งออกสีน้ำตาล แต่ก็ออกสีเลือกประจำเดือนปกติแต่ว่ามานานและมาน้อยเมื่อคืนไม่มาพอตื่นเช้ามาประมาณช่วงบ่ายๆเลือดประจำเดือนก็ออกคะคือตอนนี้อยากรู้มากเลยค่ะว่าเป็นไมค่ะเสี่ยงไมค่ะตอบด้วยนะคะกบัวแลัเครียดมากค่ะตอนนี้

     สวัสดีค่ะ คุณ Teerapop Hongveang

         ในกรณีนี้อาการบอกไม่ได้ว่าเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ค่ะ อาจต้องอาศัยข้อมูลเพิ่มเติม หรือการตรวจภายในและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกก่อนค่ะ

         ปกติช่วงระยะที่ควรมีเลือดประจำเดือนออกมาจะอยู่ในช่วง 4-8 วัน หากนานกว่านี้ถือว่านานกว่าปกติ โดยการที่ประจำเดือนมานานเกินกว่าปกติ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

         โดยสาเหตุอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ส่วนมากเกิดจากการที่อายุยังน้อยฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองมากระตุ้นรังไข่เพื่อผลิตฮอร์โมนและตกไข่ ยังไม่คงที่และแน่นอนจึงทำให้อาจมีประจำเดือนที่ผิดปกติได้ค่ะ

         สาเหตุอื่นๆก็อาจจะเกี่ยวข้องได้ เช่น

    • ภาวะเครียดทางจิตใจ
    • บางครั้งนอนไม่พอ
    • การออกกำลังกายที่มากเกินไป
    • การที่มีน้ำหนักมาก
    • สาเหตุจากตัวของอวัยวะในอุ้งเชิงกรานเช่นตัวรังไข่เองมีความผิดปกติ หรือตัวของมดลูกเองที่มีความผิดปกติได้ค่ะ เช่น มดลูกมีก้อนเนื้องอก หรือมีมดลูกโต
    • ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    อาการดังกล่าวเป็นอาการที่ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจภายใน หาสาเหตึค่ะ หากปล่อยไว้ให้ประจำเดือนออกนาน จะส่งผลให้เกิดภาวะซีดจากการเสียเลือดได้ค่ะ หรือหากมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้หมอขอแนะนำการดูแลเบื้องต้นด้วยการซื้อชุดการตรวจตั้งครรภ์มาตรวจก่อน เพื่อแยกภาวะตั้งครรภ์ออกไปก่อนค่ะ