• เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือเปล่าค้ะ?

  • อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดกลางช่วงท้องบริเวญบนสะดือ ท้องผูกสลับท้องเสีย รู้สึกท้องอืดท้องเฟ้อบ่อยๆเหมือนมีลมอยู่ในท้อง ระยะหลังๆรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำอยู่บ่อยๆ ปวดท้องอุจจาระ แต่ถ่ายไม่ออกหรือไม่ก็ออกเล็กน้อยเหมือนท้องเสีย คืออุจจาระมีการเปลี่ยนแปลงค้ะ หนูเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้หรือเปล่าค้ะ

    สวัสดีค่ะ

    ส่วนใหญ่โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มักเกิดขึ้นในผู้ที่อายุค่อนข้างเยอะค่ะ โดยพบว่า 90% ของผู้ที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มักจะมีอายุมากกว่า 50ปี นอกจากนั้นอาจจะมีประวัติคนในครอบครัวค่ะ ส่วนอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่พบได้บ่อย ได้แก่

    - พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และมักเกิดขึ้นนานหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน เช่น ท้องเสีย ท้องผูก ลักษณะอุจจาระที่เปลี่ยนไป หรือรู้สึกถ่ายไม่สุดบ่อยๆ

    - ถ่ายเป็นเลือด

    - ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด

    - อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    แม้ว่าโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ไม่สูงนัก  แต่หากมีอาการหลายอย่างอยากแนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการท้องผูกสลับท้องเสีย และปวดท้องหรือท้องอืดค่ะ   การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมถึงคุณหมออาจจะส่งตรวจเพิ่มเติมค่ะ เช่น ตรวจเลือด การส่องกล้อง การทำเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์   ส่วนการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ