• มีเพศสัมพันะ์ในช่วงมีประจำเดือนบ่อยๆ ประจำเดือนช่วงหลังมากระปริดกระปรอย จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Jirawan Ritthipitak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติหนูเป็นประจำเดือน4-5วันแต่เดือนนี้หนูเป็นวันที่ 30ธ.ค.-3 ม.ค. พอดีหนูมีอะไรกับแฟนตอนเป็นเพราะจำเดือน(ผ่าไฟแดงอ่ะค่ะ) (ใส่ถุง) แล้วพอครบวันหมดประจำเดือนยังมีเลือดไหลกระปริบกระปอยอยู่ มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนเป็นประจำเดือนแต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนนะคะ บางทีมีเลือดปนออกมากับตกขาว แต่บางทีก็เป็นเลือดสีแดงออกมานิดๆ บางทีนั่งอยู่เฉยๆแต่พอลุกขึ้นรู้สึกเหมือนมีำไหลออกมาพอไปดูก็เป็นอย่างที่บอกไป จนหนูต้องใส่ผ้าอนามัยแผ่นเล็กๆไว้อ่ะค่ะไม่ทราบว่ามันคืออะไรหรอคะ? เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ?

    คุณ Jirawan

    ปกติ ปจด จะมาอยู่ 1-5 วัน หรือ อาจอย่างมาก ไปอีก 2 วันเป็น 7 วันได้  การที่ยังมีเลือดไหลอยู่เกิดจากเลือดที่ออกมาจากมดลูกยังออกไม่หมด  มดลูกมีการบีบตัวเลยมีการปวดท้องบ้าง  สาเหตุที่ ปจด ยังไม่หมดหรือมาแบบกระปริดกระปรอย อาจเกิดจาก  มีการอักเสบของมดลูก ปากมดลูก ระดังฮอร์โมนไม่สมดุลย ทานยาคุมกำเนิด ฉุกเฉิน  ทานยาปรับปจด ยาสตรีสมุนไพร กราวเครือ   การมีโรคเรื้อรังบางอย่างทำให้เลือดไม่แข็งตัว  เช่น โลหิตจาง เบาหวาน ไทรอยด์ ยาบางอย่างที่ทำให้เกร็ดเลือดไม่แข็งตัว    รอดูสักพัก น่าจะหยุดได้เองครับ  ถ้า ไม่หยุดเกิน 30 วันควรไปพบแพทย์เพี่อตรวจภายในและรักษาครับ      คงไม่ใช่มะเร็งครับ  ถ้ากังวลมาก ว่าจะเป็นมะเร็งควรไปตรวจหามะเร็งปากมดลูก ด้วยวิธี Pap smear หรื แบบ Thin prep  ได้ครับ