• เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าและฉีดยากระตุ้นมาสองเข็มแล้ว ต่อมาถูกแมวข่วน ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหมค่ะ

  •  Pitcha-on
    สมาชิก

    เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบครบเซ็ต(5เข็มมาแล้ว)เมื่อ5-6ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้ไปฉีดกระตุ้นทุกปี(แบบ2เข็ม)อีกเลย

    ทีนี้เมื่อต้นกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้ไปรับการฉีดกระตุ้นเนื่องจากโดนน้ำลายแมวเข้าที่ปาก ครบแล้วทั้งสองเข็ม แต่ไปฉีดหลังจากวันที่โดนน้ำลายผ่านมาแล้ว7วัน  ปัจจุบันแมวตัวนี้ยังอยู่ดี(เป็นแมวของเราเอง)  แต่เพิ่งทราบว่าสุนัขที่เราเคยไปเล่นด้วยและโดนมันข่วนเสียชีวิตโดยเจ้าของบอกว่ามันแก่ตาย แต่ถ้าหากสุนัขตัวนี้มีเชื้อแล้วตายแต่เจ้าของสุนัขไม่รู้  แล้าเราจะเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่คะ (เล่นกับสุนัขช่วงมกราคมแต่ไปฉีดกระตุ้นเดือนกุมภาพันธ์)

    //ตอนไปฉีดกระตุ้นเรามีไข้อ่อนๆมันจะมีผลต่วัคซีนมั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ Picha-on

    หลักการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามีดังนี้ค่ะ

    ถ้าไม่เคยถูกสุนัขหรือสัตว์นำโรคกัดมาก่อน สามารถฉีดได้ทั้งหมด สาม เข็ม ถ้าถูกกัดกลับไปฉีดอีก หนึ่งเข็มถ้าไม่เกิน หกเดือนค่ะ ถ้าเกินหกเดือนให้ฉีด สองเข็มค่ะ

    แต่ถ้าได้รับการฉีดวัคซีนครบ ห้าเข็มแล้วก็หลักการเดียวกันค่ะ

    ในกรณีของคุณ ได้ฉีดกระตุ้นไปแล้ว เมืืื่อ กุมภาพันธ์ คือ และ ถูกน้ำลายแมว ถ้าไม่มีแผล ไม่ต้องฉีดยาเลยค่ะ คือไม่มีรอยแผลไม่มีรอยช้ำไม่ต้องฉีดค่ะ

    Pitcha-on  Pitcha-on
    สมาชิก

    แพทย์หญิงปิติพร เวชอัศดร
    Apr 03, 2018 at 02:28 PM

    สวัสดีคะคุณ Picha-on

    หลักการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามีดังนี้ค่ะ

    ถ้าไม่เคยถูกสุนัขหรือสัตว์นำโรคกัดมาก่อน สามารถฉีดได้ทั้งหมด สาม เข็ม ถ้าถูกกัดกลับไปฉีดอีก หนึ่งเข็มถ้าไม่เกิน หกเดือนค่ะ ถ้าเกินหกเดือนให้ฉีด สองเข็มค่ะ

    แต่ถ้าได้รับการฉีดวัคซีนครบ ห้าเข็มแล้วก็หลักการเดียวกันค่ะ

    ในกรณีของคุณ ได้ฉีดกระตุ้นไปแล้ว เมืืื่อ กุมภาพันธ์ คือ และ ถูกน้ำลายแมว ถ้าไม่มีแผล ไม่ต้องฉีดยาเลยค่ะ คือไม่มีรอยแผลไม่มีรอยช้ำไม่ต้องฉีดค่ะ

    แล้วในกรณีของสนัขนี่วัคซีนจะครอบคลุมด้วยเลยใช่มั้ยคะ

    ใช่ค่ะ

    แต่ควรจะให้เจ้าของสุนัขนำสุนัขไปตรวจสมองค่ะว่าไม่มีการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

    เพราะถ้าคุณฉีดกระตุ้นเข็มสุดท้ายไม่เกินหกเดือนไม่มีความจำเป็นต้องฉีดค่ะ เพราะประวัติการสัมผัสไม่มีแผลค่ะ

    Pitcha-on  Pitcha-on
    สมาชิก
    คือสุนัขเสียช่วงกลางๆกุมภาค่ะ แต่เราพึ่งทราบจากเจ้าของประมาณกลางมีนา แบบนี้เรามีความเสี่ยงมั้ยคะ

    ไม่ค่ะ ไม่เกินหกเดือนค่ะ

    อย่างที่แนะนำข้างต้นถ้าเป็นไปได้ควรเอาสมองสุนัขไปตรวจหาเชื้อค่ะ แต่ปกติถ้าคุณฉีดวัคซีนครบฉีดกระตุ้นมีภูมิแล้วค่ะ