• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ แต่ไม่ได้หลั่ง จะท้องไหม ต้องกินยาคุมตามไปไหม

  •  nonpoom
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับเเฟนเป็นรอบที่3 ซึ่งรอบที่3ผมไม่มีอารมณ์เเล้วจึงไปล้างน้องชายของผมละก็นึกอยากลองเสียบสดของเเฟนดูลองเสียบไปเเค่4-5ครั้งจะท้องมั้ย จับหัวดูเเล้วหัวน้องชายก็เเห้งสนิทเพราะไม่มีอารมณ์บวกไปล้างมาเเละเช็ดมาด้วยจะท้องมั้ยเเละต้องกินยาคุมมั้ยครับ ปล.ผมใส่ทุกยางนะครับเเค่ลองเสียบสดเเปปเดียวไม่มีการหลั่ง
    nonpoom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nonpoom

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    ดังนั้นถึงแม้จะเป็นการสอดใส่ไม่นาน แต่หากไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ม๊โอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ ให้สังเกตอาการและรอบเดือนหลังใช้ยา ร่วมกับสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ