• มีอาการไอ เสียงแหบ ตรวจพบเป็นวัณโรค ไม่ทราบว่าทำไมยังมีอาการไอหลังรักษาค่ะ

  •  Ramida Looknarm Plukwi
    สมาชิก
    แหบมาครึ่งปีละค่ะ เพิ่งตรวจเจอวัณโรคได้2อาทิตย์ทานยามา18วันละค่ะ วันที่10เหมือนอาการเริ่มดีขึ้นเสียงเริ่มมาค่ะแล้วไอน้อยลงมาก มาได้3วันก็เริ่มกลับมาหายอีกละ เริ่มกลับมาไอตอนนอนด้วยค่ะ แบบนี้ต้องใช้เวลานานไหมคะกว่าเสียงจะหายดี

     สวัสดีคะุคุณ Ramida Looknarm Plukwi

    การติดเชื้อวัณโรคปอด ที่ทำให้มีปัญหาเรื่องเสียงแหบ อาจจะเกิดเนื่องมาจากการไอมากเกินไปทำให้มีปัญหาเรื่องสายเสียงอักเสบได้ค่ะ

    มีโอกาสเป็นได้ค่ะ แต่น้อยมากค่ะ

    วัณโรคในปอด เกิดจาการติดเชื้อ แบคทีเรีย Bacterium Tuberculosis การติดเชื้อทำให้มีปัญหาเรื่องไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือดน้ำหนักลดได้ค่ะ

    การรักษาต้องกินยา สูตรมาตรฐาน คือ  การกินยาดังนี้ค่ะ

    2IRZE+4IR

    Isonazid

    Rafampin

    Pyrazenamine

    Ethambutol

    การรักษาต้องรักษาต่อเนื่อง ห้ามขาดยา กินยาสม่ำเสมอ

    ช่วงนี้อาจจะแนะนำให้ขอยาแก้ไอกับแพทย์ ดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อลดอาการระคายเคืองค่ะ