• มีเสมหะใสปนเลือด ปวดจี๊ดๆที่หน้าอก เกิดจากอะไร

  •  wutipong
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ตามอาการที่กล่าวข้างต้นเลยครับ ขอเรียงไทม์ไลน์ตอนเริ่มเป็นก่อนนะครับ - 3อาทิตย์ก่อน ช่วงประมาณ4ทุ่มผมเครียดมาก ปัญหารุมเร้า อยู่ดี ๆ ก็หายใจไม่สุดปอด (ห้องที่นอนแคบไม่มีหน้าต่าง มีกลื่นสีทาใหม่) - จากนั้น3วันไปหาหมอ หมอสรุปว่าเป็นกรดไหลย้อน(ได้ยาลดกรดในกระเพาะมา) ปรับพฤติกรรมจนอาการเริ่มโอเคขึ้น แต่ยังหายใจไม่เต็มปอดอยู่ หิวบ่อยขึ้น - จากนั้นเริ่มปวดตามตัว ตามท้ายทอย วิงเวียนศีรษะบ้าง หายใจเข้าแล้วปวดปีกหลังบางที - อาทิตย์ต่อมาปวดซีกซ้าย แขน ขามีบ้างนิดหน่อย แต่ปวดแขนกับมือมากกว่าโดยเฉพาะนิ้วนางกับนิ้วก้อย - อาทิตย์ต่อมากินกุ้งแล้วแพ้ ไปรพ. โดนฉีดยามือซ้าย ปวดกว่าเดิม (ปัจจุบันดีขึ้น แต่ยังมีปวดอยู่) ได้ยาไซริทีนกับยาแก้แพ้มา - เมื่อวานคายเสมหะแล้วปนเลือด(เสมหะใสปนเลือดเป็นเส้น) จี๊ดหน้าอกนิด ๆ แปล๊บ ๆ คัน ๆ เช้านี้ก็ยังจี้ดอยู่ จี้ดฝั่งซ้าย แต่เสมหะไม่ปนเลือดแล้ว อยากรู้ว่าที่เรียงมานี้เข้าข่ายอาการอะไรบ้างหรอครับ? เกี่ยวกับอาการเครียดวิตกกังวลด้วยไหม เพราะเหมือนยิ่งเครียดอาการยิ่งเพิ่มขึ้น มีตัวสั่นบ้างบางทีอะครับ
    wutipong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wutipong

    อาการไอมีเสมหะปนเลือดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะหลอดลมอักเสบหรือปอดติดเชื้อจากการติดเชื้อประเภทใดๆ ไมว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย อาจมีไข้ ไอ หอบเหนื่อยมากได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค มักไอมาเรื้อรัง มีหลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ

    แนะนำไม่ไอหรือขากเสมหะแรงๆ รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะตามอาการได้ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนไปก่อน

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการไอเป็นเลือดออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีหายใจหอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม