• มีเสมหะเหนียวติดคอ หายใจมีเสียงครืดคราดๆตลอด ยิ่งไอยิ่งเหนื่อยหอบ ควรทำอย่างไร

  • มีเสมหะเหนียวติดคอหายใจมีเสียงครืดคราดๆตลอดไอไม่ออกยิ่งไอยิ่งเหนื่อยหอบ ผมเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรังมานานหลายปีสาเหตุที่เกิดเสมหะมันเกิดจากกรดไหลย้อนหรือเปล่าครับ อ่อผมมีอาการคัดจมูกแห้งๆบ่อยมากครับ ขอคำแนะนำในการรักษาด้วยนะครับ
    ขุนศึก เออ เทพวานร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ขุนศึก เออ เทพวานร

    เสมหะในคอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไข้หวัดใหญ่ มีไข้สูง มีน้ำมูก เสมหะ ปวดตามตัว

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจเจ็บคอมาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ แต่มักไม่มีไข้

    -กรดไหลย้อน

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    โดยหากเป็นเรื้อรัง หรือสัมพันธ์กับมื้ออาหารอาจเกี่ยวกับกรดไหลย้อนได้เช่นกัน แต่ถ้าคัดจมูกบ่อยๆ มีอาการไอจามเมื่ออากาศเปลี่ยนก็อาจะเกิดจากภูมิแพ้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่

    ขุนศึก เออ เทพวานร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ขุนศึก เออ เทพวานร

    เสมหะในคอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไข้หวัดใหญ่ มีไข้สูง มีน้ำมูก เสมหะ ปวดตามตัว

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจเจ็บคอมาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ แต่มักไม่มีไข้

    -กรดไหลย้อน

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    โดยหากเป็นเรื้อรัง หรือสัมพันธ์กับมื้ออาหารอาจเกี่ยวกับกรดไหลย้อนได้เช่นกัน แต่ถ้าคัดจมูกบ่อยๆ มีอาการไอจามเมื่ออากาศเปลี่ยนก็อาจะเกิดจากภูมิแพ้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่